Thăm dò ý kiến

Đánh giá như thế nào cổng thông tin này?

Lễ 30.4

KARAOKE DI DỘNG VÀ NHỮNG HỆ LỤY CẦN CẢNH BÁO

Thứ sáu - 13/07/2018 09:20 339 0
Xã hội ngày càng phát triển, đời sống vật chất của con người ngày càng được đảm bảo, nhu cầu nâng cao chất lượng đời sống tinh thần của mỗi người cũng có sự thay đổi rõ rệt. Các hoạt động vui chơi, giải trí như văn hóa văn nghệ, karaoke đã có sự phát triển không ngừng để đáp ứng nhu cầu của người dân. Thời gian gần đây, Karaoke di động với tính chất tiện lợi, dễ sử dụng, giá cả phải chăng đang là sự lựa chọn của rất nhiều người dân.
KARAOKE DI DỘNG VÀ NHỮNG HỆ LỤY CẦN CẢNH BÁO
Karaoke di động gồm một chiếc loa thùng (thường gọi là loa kẹo kéo), kèm thẻ nhớ chép các bài hát, micro, màn hình. Giá thuê dịch vụ này chỉ từ 150.000 – 200.000 đồng trong vài tiếng đồng hồ (50.000 đồng/giờ), mọi người không phải đến phòng hát karaoke mà chỉ cần gọi là có dịch vụ đến tận nơi. Ở các khu dân cư, nhà nào có đám tiệc, như gặp mặt, đám giỗ, thôi nôi, đầy tháng,… chỉ cần một cuộc gọi, vài phút sau sẽ có một dàn âm thanh lưu động tới phục vụ ngay tại chỗ. Mọi thể loại nhạc được tải từ trên mạng. Nếu không muốn phụ thuộc vào màn hình thì có ngay cây đàn organ hoặc cây guita phím lõm và cuốn cẩm nang lời các bài hát, mọi người từ già tới trẻ, hát hay hát dở, …. đều có thể trở thành ca sĩ.
Có thể thấy rằng, việc xuất hiện của karaoke di động đã thỏa mãn phần nào nhu cầu hết sức rõ ràng trong cộng đồng dân cư. Xét ở khía cạnh tích cực, loại hình này mang tính chất văn hóa cộng đồng, tạo điều kiện cho mọi người gần gũi nhau hơn, tăng cường tình đoàn kết, tình làng nghĩa xóm cũng khăng khít hơn. Đồng thời, nó cũng phù hợp với xu thế phát triển của xã hội hiện nay, đáp ứng những yêu cầu đặt ra trong cuộc sống hiện đại: nhanh hơn, linh hoạt và đa dạng hơn.
Tuy nhiên, loại hình văn nghệ karaoke di động này cũng đã và đang gây ra không ít phiền toái đối với nhiều người dân, thậm chí để lại những hệ lụy, gây ra những hậu quả khó lường. Với âm thanh công suất lớn, sự đa dạng về các giọng ca thể hiện cùng thời gian diễn ra tùy hứng, kéo dài thâu đêm suốt sáng đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân ở các khu dân cư. Đó là chưa kể đến việc loa di động và các buổi tụ họp được bố trí ngay sát đường giao thông, gây cản trở và làm mất trật tự an toàn giao thông. Thực trạng trên đã tạo ra nhiều luồng dư luận xã hội khác nhau trong cộng đồng dân cư. Có người ủng hộ loại hình này, song cũng không ít người phản đối bởi nó làm đảo lộn đời sống sinh hoạt của các gia đình; ảnh hưởng đến thời gian nghỉ ngơi sau những giờ lao động, làm việc mệt mỏi; ảnh hưởng đến thời gian học tập của học sinh, giấc ngủ của trẻ nhỏ,… Ở một số tỉnh thành trong nước, đã có nhiều vụ đánh nhau gây thương tích; thậm chí dẫn đến tử vong; tình làng nghĩa xóm bị chia cắt cũng bởi những hệ lụy mà karaoke di động mang đến.
Thực trạng karaoke di động không chỉ gây bức xúc trong dư luận, mà nó đã và đang là bài toán khó, gây lúng túng cho các nhà quản lý. Hoạt động karaoke di động chưa có luật, hoặc các văn bản mang tính pháp quy để quy định, điều chỉnh. Thêm vào đó, người Việt Nam chúng ta vốn rất tôn trọng tình nghĩa, cho dù có phiền toái nhưng vẫn thông cảm bỏ qua. Chính vì vậy, việc giải quyết bức xúc do karaoke mang lại cũng gặp nhiều khó khăn.
Để phát huy được mặt tích cực và giảm thiểu những mặt tiêu cực của loại hình giải trí karaoke di động, thiết nghĩ các cấp chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân nên thực hiện một số giải pháp sau:
Thứ nhất, Mặt trận, các hội đoàn thể cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, hướng dẫn để mọi người nâng cao ý thức, ca hát không gây mất trật tự và khuyến khích hình thức văn nghệ, giải trí với mức độ âm thanh phù hợp, lành mạnh với đời sống văn hóa tinh thần của người dân.
Thứ hai, ở các khu dân cư, các tổ đoàn kết nên tổ chức họp dân để thống nhất, vận động nhân dân cam kết thực hiện việc quy định thời gian hoạt động cho loại hình karaoke di động. Từ đó, karaoke di động sẽ được chấn chỉnh, hoạt động có nền nếp, đảm bảo vừa đáp ứng nhu cầu tinh thần của người dân vừa đảm bảo tình hình an ninh trật tự của khu dân cư.
Thứ ba, các ngành chức năng có thể áp dụng quy định tại Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, phạt cảnh cáo đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn dưới 02 dBA trong những trường hợp karaoke di động vi phạm. Theo đó, phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 05 dBA đến dưới 10 dBA; từ 20.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 10 dBA đến dưới 15 dBA, … mức phạt cao nhất có thể lên đến 160.000.000 đồng.
* Căn cứ Điều 6 (Vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung) của Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, quy định rõ:
1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
+ Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau;
+ Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của bệnh viện, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung;
+ Bán hàng ăn uống, hàng giải khát quá giờ quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi: Dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền.
Về thẩm quyền xử phạt, bao gồm Chủ tịch UBND các cấp, công an nhân dân các cấp, thanh tra chuyên ngành tài nguyên- môi trường và các lực lượng khác theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.
Thiết nghĩ, cùng với sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức chấp hành của người dân thì karaoke di động sẽ phát huy được những mặt tích cực; là một trong những loại hình giải trí đáp ứng được nhu cầu về đời sống tinh thần của người dân.

Nguồn tin: BTG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 
lichcongtac
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay61
  • Tháng hiện tại811
  • Tổng lượt truy cập31,773
Văn bản pháp quy

/2017/TT-BLĐTB&XH

Dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức tư vấn viên dịch vụ việc làm

Thời gian đăng: 28/09/2017

lượt xem: 190 | lượt tải:78

/2017/BKH&DT

Dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Thời gian đăng: 28/09/2017

lượt xem: 168 | lượt tải:67

279/2016/TT-BTC

Dự thảo Thông tư Sửa đổi Thông tư số 279/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm

Thời gian đăng: 28/09/2017

lượt xem: 155 | lượt tải:78

279/2016/TT-BTC

Dự thảo Nghị định quy định việc sắp xếp lại tài sản công

Thời gian đăng: 28/09/2017

lượt xem: 215 | lượt tải:70

/2017/BNV

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn

Thời gian đăng: 28/09/2017

lượt xem: 259 | lượt tải:86

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây