Thăm dò ý kiến

Đánh giá như thế nào cổng thông tin này?

Lễ 30.4

Thôn Đông Phú xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu: Dấu ấn chặng khởi đầu

Thứ ba - 10/07/2018 11:06 515 0
Thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, năm 2017, thôn Đông Phú được xã Đại Hiệp chọn làm điểm xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.
CỔNG CHÀO ĐÔNG PHÚ
CỔNG CHÀO ĐÔNG PHÚ
     Với mục đích đẩy mạnh thực hiện hiệu quả, bền vững Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới giai đoạn 2016-2020; Việc xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu sẽ tạo nền tảng quan trọng để hướng đến xây dựng xã Đại Hiệp trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó, cốt lõi là nâng cao vượt bậc đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.
     Từ khi triển khai chủ trương đến nay, với quyết tâm chính trị cao và vận dụng linh hoạt, sáng tạo các biện pháp tuyên truyền, vận động thuyết phục và tranh thủ mọi nguồn lực; Cán bộ và nhân dân thôn Đông Phú đã nổ lực củng cố, nâng chất lượng những tiêu chí đã đạt được; đồng thời phát huy tối đa nội lực, tranh thủ huy động nguồn vốn để đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa thôn, bước đầu hình thành những nét cơ bản của khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.
     Trong đó, thôn Đông Phú đã tiến hành sửa chữa, nâng cấp công trình nhà văn hóa thôn như chỉnh trang tường rào cổng ngõ, xây dựng công trình nhà vệ sinh, quét vôi; mua sắm các trang thiết bị phục vụ việc sinh hoạt, hội họp; trang bị một số dụng cụ thể dục thể thao như bóng bàn, xe đạp thể thao để tập luyện. Ngoài ra, thôn xây dựng 01 cổng chào “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu”; lắp đặt 32 pa-nô áp phích tuyên truyền và 02 bảng tên đường.
     Thôn xây dựng được một tuyến đường hoa dài hơn 1km; trồng được gần 200 cây bằng lăng và cây sao đen dọc 2 bên tuyến đường chính của thôn để tạo nên không gian đẹp, hài hòa của làng quê; tiến hành đổ đất đắp 2 bên lề đường; nạo vét một số mương thoát nước trong khu dân cư.  
nhà văn hóa thôn Đông Phú

     Qua rà soát đánh giá, đến thời điểm này thôn Đông Phú đã hoàn thành 7/10 tiêu chí theo quy định của bộ tiêu chí khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Còn lại 3 tiêu chí chưa hoàn thành đó là tiêu chí số 1 (Giao thông), tiêu chí số 3 (vườn và nhà ở hộ gia đình) và tiêu chí số 6 (văn hóa).
     Với mục tiêu phấn đấu hết năm 2018, thôn Đông Phú trở thành Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, bên cạnh sự hỗ trợ của xã, thôn Đông Phú đã và đang nổ lực, đổi mới không ngừng những cách làm hay để huy động sức dân tham gia, đẩy mạnh sức lan tỏa trong xây dựng mô hình này. Trong đó, thôn tập trung thực hiện tiêu chí số 3 về nhà ở; một tiêu chí rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
     Muốn đạt tiêu chí này, mỗi hộ gia đình chúng ta phải tự chỉnh trang vườn, nhà ở đạt chuẩn, cụ thể: Người dân phải tự bố trí, sắp xếp không gian nhà ở đảm bảo gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ, vệ sinh; Các công trình phụ trợ như bếp, nhà vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi, … phải được bố trí đảm bảo vệ sinh, thuận tiện cho sinh hoạt gia đình. Mỗi hộ gia đình phải có tường rào, cổng ngõ, tạo cảnh quang xanh, sạch, đẹp, môi trường trong sạch, gần gũi và thân thiện;
     Đối với hộ gia đình đăng ký xây dựng vườn mẫu: hộ gia đình phải chỉnh trang vườn nhà, có sơ đồ thiết kế vườn, đảm bảo vườn trồng trọt có cây xanh cho sản phẩm hàng hóa; có sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất vườn; có hệ thống tưới, tiêu nước; cảnh quan đẹp, vệ sinh môi trường đảm bảo. Các hộ chăn nuôi có chuồng trại đúng quy cách kỹ thuật, có sử dụng bể bioga hoặc chế phẩm sinh học, đảm bảo vệ sinh môi trường.
     Ngoài ra, mỗi người dân phải có ý thức và tham gia bảo vệ cảnh quang môi trường; có hệ thống xử lý tự thấm hoặc mương thoát nước thải đảm bảo vệ sinh; không có tình trạng vứt rác nơi công cộng và tham gia tốt dịch vụ vệ sinh môi trường;  Định kỳ thứ bảy, chủ nhật hàng tuần, mỗi hộ gia đình phải tự giác ra quân dọn vệ sinh nhà ở, đường làng, ngõ xóm; Đảm bảo 3 sạch: Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ theo nội dung cuộc vận động “ Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch ” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động.
con đường từ nhà ra ngõ Đông Phú
 
nhà ở Đông Phú

Với sự quyết tâm cao của cấp ủy, ban dân chính thôn với những cách làm sáng tạo cùng với sự “chung tay, góp sức” của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, hy vọng trong năm 2018, thôn Đông Phú nhất định sẽ xây dựng thành công mô hình khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.

Nguồn tin: ADMIN:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 
lichcongtac
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay57
  • Tháng hiện tại807
  • Tổng lượt truy cập31,769
Văn bản pháp quy

/2017/TT-BLĐTB&XH

Dự thảo Thông tư quy định tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức tư vấn viên dịch vụ việc làm

Thời gian đăng: 28/09/2017

lượt xem: 190 | lượt tải:78

/2017/BKH&DT

Dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt

Thời gian đăng: 28/09/2017

lượt xem: 168 | lượt tải:67

279/2016/TT-BTC

Dự thảo Thông tư Sửa đổi Thông tư số 279/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí trong công tác an toàn vệ sinh thực phẩm

Thời gian đăng: 28/09/2017

lượt xem: 155 | lượt tải:78

279/2016/TT-BTC

Dự thảo Nghị định quy định việc sắp xếp lại tài sản công

Thời gian đăng: 28/09/2017

lượt xem: 215 | lượt tải:70

/2017/BNV

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn

Thời gian đăng: 28/09/2017

lượt xem: 259 | lượt tải:86

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây